5 quy tắc đặc biệt mà bạn cần tuân theo khi lái xe

26/05/2016 12:00:00 AM

Lái xe là nghề đòi hỏi tập trung cao độ, khi người lái cầm vô lăng lái xe lưu thông trên đường đối với họ công việc duy nhất mà họ phải làm đó chính là sự tập trung cao khi lái xe. Dưới đây là 5 quy tắc đặc biệt mà mỗi lái xe cần tuân thủ.

Lái xe là nghề đòi hỏi tập trung cao độ, khi người lái cầm vô lăng lái xe lưu thông trên đường đối với họ công việc duy nhất mà họ phải làm đó chính là sự tập trung cao khi lái xe. Dưới đây là 5 quy tắc đặc biệt mà mỗi lái xe cần tuân thủ.

1.Tuân thủ tốc độ cho phép

Với một lái xe an toàn thì đó là điều hiển nhiên, tuân giới hạn tốc độ là một phần quan trọng của lái xe an toàn. Việc tuân thủ tốc độ nó làm giảm thiểu, hạn chế rủi ro tai nạn giao thông xảy ra.

Tốc độ càng cao, bạn sẽ càng có ít thời gian hơn phản ứng với giao thông xung quanh bạn, và va chạm xảy ra sẽ rất nghiêm trọng.

Đối với các chuyến đi ngắn, chạy quá tốc độ sẽ chỉ giúp bạn tiết kiệm một vài phút đồng hồ, nhưng nó làm tăng đáng kể nguy cơ của một vụ tai nạn nghiêm trọng.

lai-xe-taxi-group

2.Thực hiện theo “quy tắc 3 giây” trong lái xe

Nó rất quan trọng để tránh trường hợp quá gần một chiếc xe phía trước, vì điều này sẽ giúp bạn đủ thời gian để phản ứng nếu người lái xe ở phía trước của bạn khi có biến đột ngột. Để an toàn, lái xe nên duy trì khoảng cách 3 giây giữa xe của mình và chiếc xe ngay phía trước mặt.

Khoảng cách được đo bằng thời gian chứ không phải là m (hoặc đơn vị khác về đo lường) vì khi bạn đang lái xe thì việc đánh giá khoảng cách rất khó khăn, và một khoảng cách an toàn còn tùy thuộc vào tốc độ của bạn.

Thực hiện theo quy tắc 3 giây

Để đánh giá khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy tắc 3 giây bạn đánh giá như sau: chọn một đối tượng bên con đường như một cột đèn hoặc hộp thư, khi chiếc xe ở phía trước của bạn vừa vượt qua đối tượng này, bạn bắt đầu đếm giây và giữ nguyên tốc độ. Khi vừa qua đối tượng đó mà thời gian bạn đếm chưa được 3 giây thì đó là lái xe không an toàn và khả năng xảy ra va chạm với xe trước đó là rất lớn, bạn cần phải giảm tốc độ lái xe ngay lập tức.

lai-xe-taxi-group

3. Hãy cẩn thận trong điều kiện lái xe xấu

Điều kiện lái xe xấu bạn phải đối mặt như lái xe trong thời tiết xấu, đường gập ghềnh, trơn trượt, tầm nhìn kém, hay chỉ đơn giản là lái xe vào ban đêm.

Lái xe trong điều kiện xấu đòi hỏi bạn sẽ phải thận trọng hơn so với bình thường - bạn nên lái xe chậm hơn so với giới hạn tốc độ, tăng không gian duy trì giữa xe của bạn và xe phía trước bạn và rất cẩn thận với các khúc cua.

Nếu trời tối, sương mù hoặc trời mưa, bạn nên nhớ phải bật đèn xe - bạn cần phải được nhìn thấy nếu bạn muốn tránh bị ảnh hưởng. Xử lý bề mặt gương thường xuyên để có thể quan sát tốt nhất.

4. Hãy cảnh giác với các lái xe khác

Khi lái xe, bạn không bao giờ được giả định rằng tất cả mọi người khác trên đường sẽ lái xe một cách an toàn, có trách nhiệm, hoặc là họ sẽ phản ứng với một tình huống nào đó theo cách tương tự như bạn.

Kết quả là, bạn cần cảnh giác và nhận thức môi trường xung quanh của bạn mọi lúc mọi nơi, và sẵn sàng phản ứng ngay lập tức với những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Điều này được biết đến như là lái xe phòng thủ.

Một số hành động của lái xe khác thiếu an toàn có thể kể ra như: không sử dụng các tín hiệu giao thông, thay đổi làn đường bất ngờ, dừng đột ngột, quá tốc độ, đổi hướng bất ngờ.

5. Sử dụng gương của bạn và kiểm tra các điểm mù của bạn

Đừng chỉ chú ý đến những chiếc xe và con đường phía trước của bạn - bạn nên quét nhiều hay ít liên tục, sử dụng gương của bạn để xem những chiếc xe ở hai bên và phía sau bạn.

lai-xe-taxi-group

Tuy nhiên, mỗi chiếc xe có những điểm mù - vì vậy luôn kiểm tra điểm mù của bạn bằng cách nhìn qua vai của bạn trước khi chuyển hoặc thay đổi làn đường.

Để không chặn tầm nhìn của bạn - tránh đặt đề can trên cửa sổ của bạn hoặc các đồ vật treo lơ lửng (như thú bông hay xúc xắc) từ phía sau xem gương của bạn. Chúc Anh/Chị em luôn có những chuyến hành trình lái xe an toàn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh vận tải, hãng TaxiGroup đang triển khai kế hoạch tuyen dung lai xe taxi. TaxiGroup luôn là “ưu tiên số 1” đối với các lái xe taxi kinh nghiệm từ các hãng khác có nhu cầu muốn chuyển công tác. Hãy liên hệ với TaxiGroup để đăng ký tim viec lam lai xe tai ha noi.

0 1 1 1 1 1 0% - 0 Bình chọn
Taxi Group
0/10 0 bình chọn